แคนตาลูปมีถิ่นกำเนิดที่ประเทศอินเดีย ต่อมามีผู้นำมาปลูกในยุโรปที่เมืองแคนตาลูป
ใกล้กรุงโรม ประเทศอิตาลี จึงมีการตั้งชื่อว่า “แคนตาลูป”
การเผยแพร่เข้ามาในประเทศไทย เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2478
โดยนำมาปลูกครั้งแรกที่จังหวัดเชียงใหม่
อำเภอราชสาส์น
มีการปลูกครั้งแรกที่ตำบลบางคา โดยนายธนโชติ คะปะสิทธิ์ ได้นำมาปลูกเมื่อประมาณปี
พ.ศ. 2538 ครั้งแรกไม่ประสบผลสำเร็จเพราะราคาถูก คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน
แต่มีผู้ปลูกสืบต่อกันมาอีก 2 – 3 ราย จนเกิดความชำนาญ
สามารถปลูกแคนตาลูปได้หวานจัด จนมีชื่อเสียงพอสมควร และมีการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า
OTOP โดยส่วนใหญ่จะปลูกพันธุ์ซันเลดี้และเมล่อน
ต่อมาเดือนกรกฎาคม 2555 นายชิดชนก ทับแสง นายอำเภอราชสาส์น
ได้สนับสนุนให้ไปดูงานการปลูกแคนตาลูประบบปิดที่อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี
แล้วนำมาทดลองปลูกที่อำเภอราชสาส์น ปรากฏผลเป็นที่น่าพอใจ
เนื่องจากโรคและแมลงรบกวนน้อยลง ลดสารพิษ สารเคมี
และมีการต่อยอดโดยการปลูกในกระถางในโรงเรือนปิด ผลจึงมีรสชาติหวาน น่ารับประทาน
สุดยอดไปเลยยยค่ะ ❤
ตอบลบหวานกรอบ
ตอบลบติดใจมาก
เจ้าของฟาร์มชื่อจ้อยรึป่าวค่ะ
ตอบลบ